วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

วิธีเลือกซื้อเนื้อหมูส่วนต่างๆ ให้เหมาะสมกับการปรุง


วิธีเลือกซื้อเนื้อหมูส่วนต่างๆ ให้เหมาะสมกับการปรุง
เคยงงมั๊ยคะเวลาไปซื้อหมูที่นี่แล้วเลือก ซื้อไม่ถูก หรือว่าเรียกชื่อไม่ถูกว่ามันส่วนไหนกันน๊าาา
ถ้าเกิดว่าท่านใดที่ทำกับข้าวประจำแล้ว จ่ายกับข้าวด้วยตัวเองบ่อยๆ ตั้งแต่อยู่ที่เมืองไทย ก็น่าจะทราบว่าส่วนไหนเป็นส่วนไหนอยู่แล้วจริงมั๊ยคะ สันใน สันนอก สันคอ สี่โครง หรือว่ากระดูกอ่อน ก็ใช้การมองชิ้นหมูเอา
เพราะตอนแรกโดยส่วนตัวแล้วมาแรกๆ ก็งงๆ นิดๆ ค่ะ ว่า ไอ้สันใน สันคอ แล้วที่นี่มันเรียกว่าอะไรเนี่ย???
ใช้วิธีการเดาภาษาอังกฤษเอาค่ะ ตอนไปเลือกซื้อ แล้วนึกภาพตามม
วันนี้ต้องขอบคุณเชอร์รี่ที่เข้ามาถามเรื่องการซื้อหมูส่วน ไหนๆ สำหรับการทำหมูปิ้ง เลยเกิด ไอเดียที่จะแชร์การเลือกซื้อเนื้อหมู ให้กับแม่ครัว พ่อครัวมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่า หมูส่วนไหนคืออะไรกันน๊า ส่วนแม่ครัว พ่อครัวมือเก่า ถ้ามีอะไรขาดเหลือก็แนะนำเพิ่มเติมมาเลยนะคะ :)

มาเริ่มกันที่การตัดชิ้นหมูของประเทศนี้กันก่อนนะคะ ก็จะมีสองแบบด้วยกันค่ะ
คือแบบ อังกฤษ กับแบบ อเมริกัน ซึ่งอันนี้ขึ้นอยู่กับว่าห้างไหนใช้แบบไหนนะคะ ซึ่งการเรียกชื่ออาจแตกต่างกันเล็กน้อยค่ะ ไปดูรูปกันค่ะ
   
 
 

British Cuts





American Cuts
ส่วนไหนมันคืออะไรแล้วใช้ส่วนไหนปรุงอะไรดี...

1. Head
หรือส่วนหัวค่ะ อันนี้คงไม่ต้องพูดถึงนะคะ มันก็คือหัวหมูนั่นเองค่ะ ตรุษจีนเอาไว้ไหว้เจ้า หูหมูอะไรก็ตามจะเห็นส่วนนี้วางกันเซ่นไหว้กันทั่วไป

2. Spare Rib Roast/Spare Rib Joint/Blade Shoulder/Shoulder Butt
ทั้งหมดนี้คือส่วนบริเวณเดียวกันค่ะ
แต่มีหลายชื่อเหลือเกินเช่นส่วนคอหมู ที่ NTUC ใช้ชื่อ Shoulder Butt ส่วน Giant ใช้ Blade Shoulder ค่ะ สรุปง่ายๆ คนไทยเราเอามาทำคอหมูย่างแสนอร่อย...

3. Hand/Arm Shoulder/Arm Picnic
ส่วนนี้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยตัดมาขายเพราะเค้าเอาไปทำ แฮม แล้วก็ไส้กรอกกันหมด เคยไปซื้อมั๊ยคะ Picnic Ham นั่นแหล่ะ มาจากส่วนนี้นั่นเอง

4. Loin
อันนี้คุ้นๆ มั๊ยคะ เห็นบ่อยใช้มั๊ยเอ่ย ตัว Pork Loin นี่ยังแบ่งได้อีกนะคะ
-
ถ้าเอา Loin ตัวส่วนที่ติดกับ Belly มาด้วย มันก็คือส่วนที่เค้าเอามาทำ Bacon ค่ะ แบบ Premium
- Blade Loin Roasts
สันนอกติดมันค่ะ ใช้ย่าง ปิ้ง
- Center Loin Roasts
อันนี้ล่นมาตรงกลางหน่อย ก็สันนอกแต่มันน้อยกว่าติ๊ดนึง ใช้ย่าง ปิ้ง ทอด อบ
- Sirloin Roasts
สันนอกติดมันแน่นอนค่ะ ใช้ย่าง ปิ้ง ทอด
- Back Ribs or Baby Back Ribs:
ส่วนสีโครง ย่าง อบ
- Pork Prime Ribs
ส่วนสี่โครง ย่าง อบ
- Boneless loin
ส่วนี้ไม่ติดมันค่ะ เนื้อนุ่ม ผัด ทอด ดีค่ะ
- Pork Cutlets
ส่วนเดียวกับ Sirloin แต่ตัด เอามันออก กระดูกออก ใช้ทำ ทอด ผัด ทำ ทงคัตสึอร่อยมาก
- Pork Chops
เนื้อหมูติดซี่โครง เอามาย่าง ทำสเต๊กหมู Pork Chops
- Ribs Bone
ซึ่โครงหมูส่วนซึ่โครง 7 ซึ่แรกของหมู ต้มซุป อบ ย่าง ทอด
- Pork Tenderloin
ไม่มีมันค่ะ ผัด ทอด ต้ม
- Pork Fillet
เนื้อหมูสันใน เนื้อนุ่ม ไม่ติดมันค่ะ สำหรับอาหารที่ต้องการเนื้อนุ่มเป็นพิเศษ ผัด อบ ย่าง หมูแดง ราคาแพงกว่าเนื้อส่วนอื่นหน่อยค่ะ

5. Belly/Side/Side Pork
ก็คือส่วนหมูสามชั้นค่ะ แน่นอนค่าา ติดมันได้อย่างทั่วถึง ส่วที่เอามาทำเบคอน ที่เห็นกันทั่วไปค่ะ ผัด ย่าง ตุ๋นพะโล้ จับฉ่าย ถ้าชอบสามชั้นนะคะ

6. Legs/Hams
ส่วนสะโพกไปจนถึงขาหลัง ใช้ย่างดีค่ะ แล้วส่วนขาหลังก็ติดมันสุดๆ ข้าวขาหมูพะโล้ คากิ

7. Trotter
คือส่วนเท้าค่ะ ก็เห็นเค้ากินกันนะ

8. Spare Rib
ซึ่โครงหมู อบ ย่าง นึ่ง ต้ม ตุ๋น

การเลือกซื้อเนื้อหมู
หมูเนื้อสีชมพูอ่อน นุ่มเป็นมัน เนื้อแน่น ส่วนที่เป็นมันต้องมีสีขาว หนังเกลี้ยงเกลา

วิธีการเก็บ
ล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง เก็บในกล่องพลาสติกเป็นสัดส่วน
เก็บเข้าช่องเนื้อสัตว์ หรือแช่ช่องแช่แข็ง วิธีหั่น หั่นเป็นชิ้นตามขวางนะคะ

การเลือกซื้อหมูสับ
โดยทั่วไปหมูสับที่ขายอยู่ทั่วไปเป็นเศษหมูค่ะ แล้วก็ผสมมันลงไป ไม่แนะนำให้ซื้อ
แนะนำให้เลือกเนื้อหมูแล้วให้เค้าบดให้เลยค่ะ บอกพนักงานได้ หรือว่าจะเอามาบดเองที่บ้านดีกว่าค่ะ
เลือกซื้อส่วนเนื้อสะโพกค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น